1st time in posn

posted on 13 Oct 2014 16:36 by dhammaandhaha in experience directory Travel, Diary
สวัสดีค่ะ
 
ไม่มีการ์ตูน(อีกแล้ว)นะคะ
 
ต้องขออภัยอย่างยิ่ง เนื่องจากจขบ.ยุ่งจริงๆ
 
วันนี้จขบ.ก็จะมาขอเล่าประสบการณ์ที่ได้เข้าค่ายที่มีคุณค่าทางจิตใจ(?)
 
นั่นคือ
 
 
 
 
สอวน. ดาราศาสตร์ ค่ายที่1/2557 ม.ต้น
 
 
 
 
 
ก่อนแรกจขบ.ขอแบ่งเป็นช่วงๆ เพื่ออรรถรสในการอ่านค่ะ
 
ตอนสมัครสอบ
     
       ถือว่าโชคดีมากๆเลยค่ะเพราะวันที่รู้ว่ามีสอบเกือบเป็นวันสุดท้ายแล้ว คนที่บอกก็คือพ่อค่ะ เนื่องจากหัวหน้าของพ่อได้ถามว่าลูกไปสมัครสอบสอวน.ยัง พ่อก็เลยสนใจก็ถามจขบ.ว่าจะสอบมั้ย แน่นอนจขบ.อยากสอบมาก เคยได้ยินมาตั้งแต่สมัยประถมแล้ว วันรุ่งขึ้นจขบ.และเพื่อน(ที่จขบ.ชวน)ก็ไปขอใบสมัครกันตอนพักกลางวัน ซึ่งครูก็บอกว่าให้ส่งภายในพักนี้เพราะจะให้ผู้อำนวยการเซนต์ จขบ.ก็ต้องควักตังค์+บึ่งไปหาครูที่ห้องพักครูเพื่อขอรูป สุดท้ายก็ทันอย่างหวุดหวิด
 
ตอนสอบ
      
      เป็นครั้งแรกที่จขบ.ทำข้อสอบที่ยากบรรลัยโดยใช้เวลาเกินครึ่ง ปกติจขบ.จะทำแค่10นาทีแล้วก็หลับไปเลย แต่ก็ยอมรับจริงๆว่ายาก ก็นั่งงงกับตนเองว่าทำไปได้ยังไง พอออกจากห้องสอบจขบ.ก็รู้ชะตากรรมของตนเองว่าไม่ผ่านแน่นอน
 
ตอนประกาศผล
      
      ก่อนหน้านั้นเพื่อนที่ไปสอบกับจขบ.ก็เตือนเนืองๆว่าวันที่15ก.ย. ดูผลด้วย ซึ่งจขบ.ก็บอกเพื่อนว่าดูไปก็เท่านั้น พอถึงวันนั้นพ่อก็บอกให้ดูผลสอบ(ความจริงจขบ.ลืมเสียสนิท) แล้วผลปรากฏว่าจขบ.สอบติดสำรองด้วยแหละค่ะ!!!!! ณ จุดๆนั้นบอกเลยว่าดีใจมากๆ แต่ใช่ว่าหนทางจะโรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะวันรายงานตัวดันตรงกับวันสอบ..... จขบ.ปรึกษากับครูประจำชั้นซึ่งท่านได้บอกว่าไม่อยากให้หยุดเพราะมันจะส่งผลต่อการประกาศคะแนน ก็นั่งกลุ้มพักใหญ่จนสุดท้ายจขบ.ก็ได้ค่ะ ไปรายงานตัวได้ ทุกอย่างเป็นอะไรที่สุดท้ายหมดเลยเพราะตอนได้รับอนุญาตจากผู้อำนวยการ(สอบสาย)ก็วันสุดท้ายที่เรียน
 
ตอนไปรายงานตัว
      
      ไปรายงานตัว เซ็นชื่อแล้วก็กลับโรงเรียนค่ะ ทางศุนย์สอบจะโทรถ้าติด แล้วปรากฏว่าจขบ.ก็ติดค่ะ ดีใจมากๆ ดีใจจนเพื่อนที่คุยโทรศัพท์ตกใจเลย5555
 
ตอนเรียน
      
      ที่ศุนย์นี้เรียนแบบนอนสตอปคือเรียนทุกวันตั้งแต่วันที่24(วันรายงานตัว)-6ตุลาคม รวม13วัน บ่องตงว่าไม่เข้่าใจเลยซักนิด เนื่องจากจขบ.ไม่เคยเตรียมตัวมาก่อน เนื้อหาที่เรียนเป็นของม..ปลาย ใครคิดว่าดาราศาสตร์ง่ายบอกเลยค่ะ ว่ายากบรรลัย เพราะดาราศาสตร์คือ คณิต+ฟิสิกส์+ดวงดาว แทบตายค่ะ
เนื้อหาที่เรียนก็มีตรีโกณมิติ ตรีโกณมิติเชิงทรงกลม กฏการอนุรักษ์พลังงาน ดวงดาวในท้องฟ้า กลุ่มดาว สูตรต่างๆ กฏอีกมากมายเช่นกฏของเคพเลอร์ สเตฟาน วีน เป็นต้น จขบ.ท้อมากๆเลยแหละค่ะ นอกจากนี้ได้แตะกล้องดูดาวด้วยซึ่งราคาประมาณ45,000บาท(ค่าเทอมรร.จขบ.ทั้งปี) แน่นอนว่าทำไม่ได้ค่ะTT
 
ตอนสอบ+ภาคสังเกตการณ์
      จขบ.บอกเลยว่าทำได้ไม่ถึงครึ่ง ทำได้แค่5ข้อจาก18ข้อ ยากบรรลัยค่ะ เป็นข้อเขียนหมดเลย จากนั้นก็ไปค่ายข้างนอก3วันค่ะ เป็นรีสอร์ท ที่เพชรบุรี อยู่ลึกมากประมาณว่าไม่มีสัญญาณโทรศัพท์แต่มีwifi โชคร้ายค่ะ ไปแล้วฟ้าปิด มีการสอบอยู่4อย่างคือ1.กล้อง-ไม่ผ่าน 2.แผนที่ดาว-ทำได้นิดหน่อย 3.ชี้ดาว-ทำไม่ได้ 4.ดาวกระดาษ-ไม่ได้เลย เห็นหนทางเลยค่ะว่าไม่ผ่าน ตอนสอบกล้องเสร็จจขบ.ร้องไห้เลยแบบคนอื่นทำได้ จขบ.เป็นคนเดียวที่ทำไม่ได้ เศร้ามากค่ะ แต่ว่าก็ถือว่ามีความสุขดี คุ้มค่ากับการมาเลย
 
นอกจากนี้มีเก็บตกหลายเรื่องซึ่งจะทยอยโพสต์ในเพจค่ะ เป็นเรื่องขำๆในค่าย การไปค่ายครั้งนี้นอกจากจะได้ความรู้แล้วยังได้อะไรหลายๆอย่าง เช่น
ความอดทน
ความรู้สึกของคนที่เรียนอ่อน
เพื่อน
รุ่นพี่
มิตรภาพ
น้ำหนัก(?)
ถือว่าคุ้มค่าค่ะที่ได้ไป
ปีหน้าจขบ.คิดว่าคงจะไม่มาค่ายนี้แล้วเนื่องจากเดินทางลำบาก+จขบ.ไม่เหมาะกับอะไรที่ใช้สายตา คาดว่าจะไปสอบฟิสิกส์แทนแต่ก็อาจจะไม่ก็ได้ คนที่สอบติดสอวน.ค่าย2ก็ขอให้ตั้งใจเรียน อย่าท้อ อย่าคิดว่าตนเองอ่อนเพราะมีคนอ่อนกว่า(คือจขบ.555) ก็จบลงเพียงเท่านี้ ไว้เจอกันใหม่ในเอนทรี่หน้า สวัสดีค่ะ
ปล. ที่รีบโพสต์วันนี้ก็เพราะพึ่งกลับค่ายมา(กลับบ้านเมื่อวานนี้) และก็แค่อยากบอกว่าวันนี้เป็นวันเกิดจขบ.ก็เท่านั้นเอง ไม่ได้อยากได้คำอวยพรนะ!//ซึน
ปล2.ส่วนการ์ตูนก็รอก่อนนะคะ และก็รูปในค่ายกำลังคิดอยู่ว่าโพสต์ดีมั้ย เพราะกลัวมีปัญหาน่ะค่ะ
 

Comment

Comment:

Tweet

ถึงจะไม่เก่ง แต่มีความสุขก็ถือว่าคุ้มค่าแล้วค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะconfused smile

#3 By The Dream will not Die on 2014-10-17 14:32

@niishini ใช่ค่ะ ไม่ใช่เรื่องง่ายจริงๆ

#2 By ชัญญา on 2014-10-15 10:38

ดาราศสตร์ไม่ใช่เรื่องง่าย..

#1 By 121 on 2014-10-13 20:57